[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ
บุคคลทั่วไป
Select Language
English
Arabic
Bulgarian
Chinese (Simplified)
Chinese (Traditional)
Croatian
Czech
Danish
Dutch
Finnish
French
German
Greek
Hindi
Italian
Japanese
Korean
Norwegian
Polish
Portuguese
Romanian
Russian
Spanish
Swedish
Catalan
Filipino
Hebrew
Indonesian
Latvian
Lithuanian
Serbian
Slovak
Slovenian
Ukrainian
Vietnamese
Albanian
Estonian
Galician
Hungarian
Maltese
Thai
Turkish
ค้นหา
สามีคนขับกระบะ ขอโทษแทนเมีย เมาขับ ตาย 2 ศพ ญาติไม่ค้านประกัน
(9 ธ.ค. 2567, 16:13)
ราคาทองคำ ปี 2568 ลุ้นบาทละ 50,000 บาท หลังจีนซื้อเพิ่ม จับตาสงครามยิ่งดันราคาพุ่ง
(9 ธ.ค. 2567, 16:06)
ยืนยันแล้ว "ไทย" เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก จัด 4 ภาค 32 ชาติทั่วโลกชิงชัย
(9 ธ.ค. 2567, 15:59)
เลขาฯ ป.ป.ช. เผย ตรวจสอบจริยธรรม 44 สส. ลงชื่อแก้ ม.112 คาดเสร็จใน ม.ค. 68
(9 ธ.ค. 2567, 15:56)
เกาหลีใต้สั่งห้ามประธานาธิบดี "ยุน ซอกยอล" เดินทางออกนอกประเทศ
(9 ธ.ค. 2567, 15:54)
เรื่องย่อ Light Shop ซีรีส์เกาหลีแนวลึกลับ มีกี่ตอน ดูได้ที่ไหน?
(9 ธ.ค. 2567, 15:52)
“อี้” สวน “ฟิล์ม” ถ้าฟ้องมา พร้อมฟ้องกลับ ลั่น ไม่เคยตบทรัพย์ใคร
(9 ธ.ค. 2567, 15:33)
รถเมล์ คะนึงนิจ คลอดลูกคนที่ 2 ตั้งชื่อน้องนิจ แข็งแรงปลอดภัยทั้งแม่และลูก
(9 ธ.ค. 2567, 15:30)
ตำรวจจัดรถบัส คุมตัวนักพนัน "บ่อนดังดอนเมือง" 141 คน ส่งฟ้องศาล (คลิป)
(9 ธ.ค. 2567, 15:30)
"เมรัยไทยแลนด์" ผลตอบรับดี พา "สุราชุมชน-คราฟต์เบียร์" ยอดขายปัง
(9 ธ.ค. 2567, 15:24)
วิริยะประกันภัย สานสัมพันธ์สื่อฯ จัดงาน “อยากเล่าเรื่องให้เพื่อนฟัง” ครั้งที่ 11
(9 ธ.ค. 2567, 15:18)
ไล่ไทม์ไลน์ "ผิง ชญาดา" ก่อนเสียชีวิต พบติดเชื้อในกระแสเลือด-มีเชื้อรา
(9 ธ.ค. 2567, 15:15)
อดีตนางเอก โบ ธัญญะสุภางค์ ถูกแฟนฝรั่งทำเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงานสุดโรแมนติก
(9 ธ.ค. 2567, 15:15)
"ธีรศักดิ์" พูดตรงๆ 3 เรื่อง หลังกด 2 ก่อนทีมชาติไทยเจอมาเลเซีย อาเซียนคัพ 2024 นัด 2
(9 ธ.ค. 2567, 14:52)
คาเฟอีนของเราไม่เท่ากัน เปิดสาเหตุว่าเพราะอะไร ทำไมบางคน "ดื่มกาแฟแล้วยังง่วงนอน"
(9 ธ.ค. 2567, 14:45)
สุดเศร้า แฟนหนุ่มโพสต์บอกลา ผิง ชญาดา 'ไปเป็นนางฟ้าร้องเพลงเพราะๆ บนสวรรค์นะ'
(9 ธ.ค. 2567, 14:43)
หนักไหม ? เปิดผลจับสลาก "ทีมชาติไทย" ลุย เอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก
(9 ธ.ค. 2567, 14:31)
บังเอิญถูก คนแห่ตาม "เลขเด็ด" อาจารย์เบียร์ หาซื้อเกลี้ยงแผง
(9 ธ.ค. 2567, 14:29)
ออกหมายเรียก "ครูชาย" เปิดกระโปรงเด็ก ป.4 ด้าน ผอ. เชื่อเป็นแค่การหยอกล้อ
(9 ธ.ค. 2567, 14:26)
ดวง 3 วันเกิด ผลงานโดดเด่น ค้าขายร่ำรวย โชคลาภก้อนใหญ่มาเยือน
(9 ธ.ค. 2567, 14:20)
Mainmenu
หน้าแรก
ที่ตั้งวิทยาลัย
ประวัติวิทยาลัย
ทำเนียบบุคลากร
ประมวลภาพกิจกรรม
สมุดเยี่ยม
ปฏิทินกิจกรรม
ข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์
สาระความรู้
โครงการ/งาน
กระดานข่าว
ดาวน์โหลด
ผลงานทางวิชาการ
สมาคมศิษย์เก่า
contact
video
blog
แผนกวิชาทีเปิดสอน
facebook
Administrator
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ]
|
[ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด
54
คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์
0
คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ
(ตัวแสดงอารมณ์)
poll
คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร
ดีมาก
ดี
ปานกลาง
แย่
แย่มาก
ดูผลการ vote
เว็บบอร์ด
>>
ห้องนั่งเล่น
>>
เมล็ดเจีย
VIEW : 1794
โดย
ดร. ศิรพงศ์ รักต์เธียรธรรม
UID :
ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว
:
16
ตอบแล้ว
:
เพศ :
ระดับ : 3
Exp : 27%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP
:
171.96.190.
xxx
เมื่อ :
พุธ ที่ 7 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560 เวลา 19:04:36
เมล็ดเจีย
เมล็ดเจีย
สุขภาพ
เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย ธัญพืชตัวจิ๋วแต่มากด้วยประโยชน์ ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก แต่รู้ไหมว่า เมล็ดเจียไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนักนะ ยังป้องกันโรคและบำรุงสุขภาพของเราได้อีกด้วย
เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเมล็ดเจีย (Chia Seed) กันมาบ้างแล้ว จากสรรพคุณหลายข้อของเมล็ดเจียที่ดีต่อสุขภาพทั้งช่วยป้องกันโรคและดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องการลดน้ำหนัก แต่อาจยังไม่รู้กันว่าเมล็ดเจียตัวจิ๋วที่เราชอบทานนั้นมีประโยชน์แอบซ่อนอยู่อีกมาก เรียกว่าประโยชน์คับเมล็ดเลยก็ว่าได้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสาพาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้าเมล็ดเจียตัวจิ๋วนี้กันให้มากขึ้นว่าทำไมเมล็ดเจียจึงเป็นธัญพืชมากประโยชน์ที่เรากินได้ทุกวัน
เมล็ดเจีย คืออะไร มาจากไหนกันนะ
จากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า เมล็ดเจียเป็นพืชที่มีอายุมานานกว่า 3,500 ปีก่อนคริสตกาลตั้งแต่สมัยอาณาจักรแอซแท็ก และอาณาจักรมายันในทวีปอเมริกา มีความหมายว่า ความแข็งแรง เพราะชาวแอซเท็กและชาวมายันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหารหลักเหมือนกับธัญพืชทั่วไป เช่น ข้าวโพด และถั่ว โดยพวกเขาจะนำเอาเมล็ดเจียมาบดรวมกับแป้ง คั้นเป็นน้ำมันออกมาเพื่อใช้ดื่ม หรือไว้ปรุงอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่า เมล็ดเจียมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง
ต่อมาในยุคล่าอาณานิคมของสเปน ฝั่งอเมริกาใต้ตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน ทำให้เมล็ดเจียกลายเป็นอาหารต้องห้าม โดยผู้นำสเปนในยุคนั้นประกาศว่า ห้ามเพาะพันธุ์เมล็ดเจียอีกต่อไปทำให้เมล็ดเจียค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปเรื่อย ๆ กระทั่งเข้าสู่ยุคของอเมริกาสมัยใหม่ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบพันธุ์พืชเมล็ดเจียอีกครั้ง จึงเกิดการค้นคว้าวิจัยถึงประโยชน์ของพืชพันธุ์ชนิดนี้ และเริ่มมีการขยายสายพันธุ์กระทั่งกลายมาเป็นสายพันธุ์เมล็ดเจียที่เราใช้บริโภคกันจนทุกวันนี้
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของเมล็ดเจีย
เมล็ดเจียเป็นพืชในกลุ่มเครื่องเทศตระกูลเดียวกับกะเพรา หรือ มินต์ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ชื่อว่า Salvia Hispanica L.ลักษณะลำต้นสูงประมาณ 4-6 ฟุต เป็นพืชให้เมล็ดเล็ก ๆ มีสองสีคือดำและขาว เปลือกนอกเมล็ดพองตัวได้เหมือนเม็ดแมงลัก พืชชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น และเป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกกันมากในทวีปอเมริกา ได้แก่ ประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา โบลิเวีย เอกวาดอร์ และกัวเตมาลา นอกจากนี้ก็ยังปลูกได้ในประเทศออสเตรเลีย ส่วนในประเทศไทยมีการเพาะพันธุ์เมล็ดเจียในหลายจังหวัด ส่วนใหญ่คือ ลำปาง กาญจนบุรี ฯลฯ
เมล็ดเจีย
เมล็ดเจีย เม็ดแมงลัก ต่างกันอย่างไร
หลายคนเข้าใจคิดว่าเมล็ดเจียคือเม็ดแมงลัก ความจริงแล้วเป็นธัญพืชคนละชนิดกันเลยค่ะ แม้ว่าทั้งเมล็ดเจียและเม็ดแมงลักจะนำไปแช่น้ำแล้วจะมีลักษณะคล้ายกันก็ตาม แต่ก็มีความต่างที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ค่ะ นั่นคือ ก่อนนำไปแช่น้ำ เมล็ดเจียจะมีลักษณะรี มีสีน้ำตาลเทา มีลวดลายเล็กน้อย ส่วนแมงลักจะมีลักษณะรี มีสีดำเข้ม แต่ถ้าหากนำไปแช่น้ำแล้วจะพบว่าเมล็ดเจียจะเกิดการพองตัวลักษณะเม็ดใส แต่เม็ดแมงลักจะพองตัวลักษณะเม็ดมีเมือกสีขาวขุ่น
เมล็ดเจียกับคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ธรรมดา
จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) เผยว่า เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีคุณสมบัติเป็นทั้ง Super Fruit และ Super Seed อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ไฟเบอร์ กรดไขมันดีชนิดโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีน ซึ่งเมื่อนำเมล็ดเจียเต็มเมล็ด หรือนำไปบด แล้วนำไปแช่กับของเหลว เช่น น้ำ น้ำผลไม้ หรือ นม เมล็ดเจียจะสามารถพองตัวขึ้นมาได้อีก 12 เท่า ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารได้ เช่น การเพิ่มเมล็ดเจียในน้ำผลไม้ที่มีสารเรสเวอราทรอล เช่น น้ำทับทิม หรือ น้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในเครื่องดื่มนั้น ๆ ได้
เมล็ดเจียเพียง 1 ออนซ์ (28 กรัม) ให้พลังงานเพียง 137 แคลอรี อุดมด้วยสารอาหารเน้น ๆ ดังต่อไปนี้
- น้ำ 6.61 กรัม
- โปรตีน 40.32 กรัม
- ไขมัน 11.89 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 35.14 กรัม
- ไฟเบอร์ 34.4 กรัม
- แคลเซียม 150 กรัม
- ธาตุเหล็ก 14.30 กรัม
- แมกนีเซียม 362 กรัม
- ฟอสฟอรัส 810 กรัม
- โพแทสเซียม 425 กรัม
- โซเดียม 41 กรัม
- ซิงก์ 10.70 กรัม
- วิตามินเอ 3 ไมโครกรัม
- วิตามินบี 1 2.5 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 2 0.270 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 3 12.6 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.152 มิลลิกรัม
- โฟเลต 29 ไมโครกรัม
- กรดไขมันอิ่มตัว 1.634 กรัม
- กรดไขมันไม่อิ่มตัว 4.405 กรัม
- กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 5.113 กรัม
เมล็ดเจีย
เมล็ดเจีย สรรพคุณทางยาสุดเวิร์กที่ต้องบอกต่อ
เมล็ดเจียเม็ดเล็ก ๆ มีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิดไว้ซะอีกค่ะ เรามาดูกันว่าถ้าเรากินเมล็ดเจียเป็นประจำทุกวันแล้ว สุขภาพของเราจะดีขึ้นในด้านไหนบ้างนะ
* หัวใจแข็งแรง
เมล็ดเจียอุดมด้วยกรดไขมันดีโอเมก้า-3 และ โอเมก้า-6 ช่วยปรับสมดุลระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เกิดการไหลเวียนเลือดดีเข้าสู่หัวใจ จึงเป็นผลให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้น
* ห่างไกลโรคเบาหวานประเภท 2
เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่อุดมด้วยไฟเบอร์สูงที่ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด จึงมีคุณสมบัติช่วยต้านโรคเบาหวานประเภท 2 ได้
* บาดแผลหายเร็ว ไม่ติดเชื้อง่าย
เมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้าทรีที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) มีฤทธิ์แก้อักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ป้องกันการติดเชื้อของบาดแผล ช่วยให้บาดแผลหายเร็ว ไม่เรื้อรัง
* ร่างกายมีระบบเผาผลาญพลังงานดีขึ้น
เมล็ดเจียมีไฟเบอร์ โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้าทรีสูง จึงช่วยปรับสมดุลระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้
* บำรุงความจำ
เมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้าทรีสูงกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ เราจึงมีกระบวนการเรียนรู้และจดจำดีขึ้น มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น
* ห่างไกลโรคกระดูกพรุน
เมล็ดเจียอุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟันที่ แข็งแรง เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และภาวะกระดูกบางได้
* ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ
เมล็ดเจียอุดมด้วยไฟเบอร์อยู่ประมาณ 34.4 กรัม ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณไฟเบอร์ที่เพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ
* ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
เมล็ดเจียอุดมด้วยโปรตีน และแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายเรา เพื่อดูดซึมไปใช้กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
เมล็ดเจีย
เมล็ดเจีย กับประโยชน์สุขภาพเน้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม
นอกจากเมล็ดเจียจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังมีข้อดีที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย มาดูกันว่าถ้าเราบริโภคเมล็ดเจียเป็นประจำทุกวัน เราจะได้ประโยชน์อะไรจากเมล็ดเจียบ้าง
[
อ้างอิง
]
Re หัวข้อ :
รูปประกอบ :
จำกัดขนาด 100 KB
*เฉพาะไฟล์ .jpg, .jpeg, .gif หรือ .png เท่านั้น
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :
วิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน (จี-เทค) สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน 57 หมู่ 4 ถนนชุมแพ - ภูเขียว บ้านโนนศิลา
ตำบลชุมแพ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น 40130 โทร/แฟกซ์ 043-313234 มือถือ 083-6784505
หน้านี้ใช้เวลา LOAD ทั้งสิ้น 0.28231906890869 วินาที
@2010-2012 under
GNU General Public License
Edit&Applied by
supot janlam
Power by :
ATOMYMAXSITE 2.5